2006/Dec/03

แหะๆๆ เอาของเก่ามาเล่าใหม่ค่า คนที่เคยอ่านแล้วก็นึกซะว่าทบทวน คนที่ไม่เคยอ่านก็ขอให้สนุกนะคะ คงจะลงติดๆ กันเลยในหัวข้อ faqs หึหึ วันล้างบางกระทู้อาจจะมาถึงในเร็ววันนี้แล้วก็ได้

คำนิยามในช่วงแรกคือ หยิ่ง เด็ก เซ่อ ปากไม่ตรงกะใจ (ใจดีแต่ปากเสีย+ขี้อาย) ยิ่งตอนกลายเป็น 親善大使 ไปแล้วนิสัย

ยิ่งน่าจับไปโยนลงมะไค (สถานที่ที่แอคเซริวส์ตกลงไปในเนื้อเรื่องช่วงแรก) เป็นที่สุด(กวนโมโห)

คำนิยามตอนตัดผมแล้ว ลูกเจี๊ยบ !! น่ารัก !! พระเอก !! วงจรความคิดขั้วลบ เด็กดี โอ้ว จอร์จ น่ารักกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว(พอเหอะ)

คิดว่าที่นิสัยมันต่างกันขนาดนี้เป็นเพราะว่าช่วงแรกลูคเหมือนเด็กที่ไม่รู้อะไรเลยและไม่เชื่อใจใครยกเว้นแวน เลยสร้างเกราะป้องกันตัวเองเอาไว้(ก็ความจริงแล้วเป็นเด็ก 7 ขวบนิ) ช่วงที่กระเด็นออกมานอกบาชิคัลก็ไม่มีใครที่จะทำให้ลูคเชื่อใจได้เลย รู้สึกว่าคนที่มองลูคจริงๆ ก็มีแค่อิออนคนเดียวเท่านั้น ส่วนคนอื่นๆ โดนลักษณะภายนอกและเกราะที่ลูคสร้างไว้หลอกกันหมด ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ แต่แม้แต่ไกก็ดูลูคไม่ออกในบางครั้งนี่สิที่ทำให้ขัดใจจริงๆ ยิ่งตอนเห็นลูคโดนแวนปั่นหัวยิ่งอารมณ์เสียเข้าไปใหญ่ แต่ก็มาสำนึกตัวได้เพราะแอช จนคิดจะเปลี่ยนตัวเองแต่ก็เปลี่ยนเกินไปหน่อยจนไอ้ความเชื่อมั่นเต็มสูบมากลายเป็นแทบจะไม่มีเลย ทำอะไรไม่เคยมีความพอดีเลยจริงๆ และเพราะเด็กด้วยเลยโกหกไม่ค่อยเก่งเวลาโกหกคนที่จับไม่ได้คงมีแค่หนูซื่อแบบนาตาเลียเท่านั้น แต่ไม่ว่าเมื่อไหร่นิสัยที่ไม่เปลี่ยนไปเลยคือความใจดี+ความพยายามในแบบฉบับของตัวเอง(คิดว่านะ)

ต่อไปก็รูปแบบการโจมตี สกิล และอื่นๆ เป็นความคิดเห็นและการวิเคราะห์จากประสบการณ์การเล่นค่ะ (คนเขียนใช้ลูคเป็นหลัก)

ลูคเป็นพวกความสามารถพื้นฐานสมดุล ถ้าตัดพลังโจมตีเวทย์กับ TP ออกไปแล้ว ค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2 ของกลุ่ม แต่รูปแบบการโจมตีและท่าต่างๆ ค่อนข้างเฉพาะตัวและใช้ยาก แถมยังดีเลย์ท่าช้าอีกตะหาก ไม่ค่อยมีท่าที่ใช้ตะลุมบอนได้แบบไกหรืออานิส เหมาะกับการวิ่งไปอัดตัวที่อยู่เดี่ยวๆ หรือพวกนักเวทย์เพราะการโจมตีของลูคใช้ยกเลิกเวทย์ได้ดีมาก คนที่เล็งศัตรูไม่แม่นใช้ลูคจะดีที่สุด เพราะว่าถึงแนวการโจมตีจะเบี่ยงออกไปบ้าง ก็ต่อท่าโดนได้

ในช่วงแรกอาจจะเป็นตัวละครที่ใช้ยากไปสักนิด แต่ว่าถ้าเริ่มจำท่า 穿衝破 ได้แล้ว นี่แหละเป็นช่วงที่ลูคจะเริ่มแสดงความสามารถที่แท้จริงให้เห็น แล้วยิ่งติด ローレライの宝珠 เข้าไปด้วยในตอนหลังๆ ลูคจะกลายเป็นตัวละครที่เก่งมากน่าใช้ด้วยพลังการฟื้นฟูตัวเองที่เยอะและรวดเร็วจนน่าตกใจ ต่อไปถ้าไม่พลาดเหตุการณ์ท่าไม้ตายลับลูคจะสามารถสร้างวง FOF ได้เองทุกสี (ยกเว้นความมืดกับน้ำ) ควรสะสมแจมเบอร์สีเหลืองเอาไว้ให้เยอะๆ

เคล็ดลับในการใช้ลูคคือการโจมตีต่อเนื่อง โดยใช้ 特技+奥義 และ ADスキル แนะนำคือ グローリー(物防+60 และ 譜防+60 และ 敏捷+50 และ 成長+60 ) เพราะท่าส่วนใหญ่ของลูคจะดีเลย์ช้ามาก ถ้ามีสกิลนี้อะไรต่อมิอะไรจะง่ายขึ้นอีกโข

รูปแบบการโจมตีธรรมดา การสะบัดดาบจะเร็วทำให้ไม่ค่อยมีช่องว่างระหว่างการโจมตี ถ้าเรียนรู้ コンボプラスเข้าไปด้วยแล้วการโจมตีจะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยให้ฟื้น TP ง่ายกว่าตัวละครอื่นๆ ถ้าจะโจมตีเป็นวงกว้างรอบตัวก็กด ↓+○ (แนะนำให้ใช้กับศัตรูตัวเตี้ยและตอนโดนรุม) แต่การฟื้นตัว TP จะไม่ค่อยเยอะ ส่วน →+○ จะมีผลทำให้ศัตรูกระเด็นในบางครั้งแต่การสะบัดดาบจะช้าทำให้โดนอัดสวนก่อนเข้า 特技 ง่าย ส่วนใหญ่แล้วแนะนำให้กด ○ อย่างเดียวไปเลย

ต่อไปวิเคราะห์ 特技+奥義 ขอแบ่งตามธาตุ FOF นะคะ
1.FOF ลม ท่าที่ใช้ FOF ลมคือ 双牙斬 และ 閃光墜刃牙 ส่วนท่าที่สร้าง FOF ลมคือ 雷神剣 กับ 空破絶風撃

双牙斬 (มีตั้งแต่แรก/TP 4) เป็นท่าที่ฟันลงแล้วค่อยกระโดดฟันขึ้น มักจะเกิดช่องว่างเวลาลงพื้นทำให้โดนศัตรูรอบๆ โจมตีได้ง่าย แถมถึงจะต่อด้วย 奥義 ก็ไม่กลายเป็นคอมโบ จึงไม่ค่อยมีจังหวะให้ใช้ (คนเขียนใช้รัวเพื่อเอา 特技 ลูกเดียว พอครบ 50 ครั้งก็เลิกใช้) แจมเบอร์แนะนำคือสีเหลือง
เมื่อ +FOF ลม →襲爪雷斬 เป็นการกระโดดฟันขึ้นแล้วฟันสายฟ้าฟาดลงมา ศัตรูที่โดนการโจมตีครั้งสุดท้ายจะอยู่ในสภาพดาวน์ (ล้มไม่ขยับตัว) เพียงแต่ขอบเขตการโจมตีแคบและเกิดช่องว่างหลังใช้เยอะ อาจโดนโจมตีได้ง่าย แนะนำว่าหากใช้ตอนโดนล้อมควรกดป้องกันหรือ ↓+○ ทันที (คนเขียนจะใช้ท่านี้ตอนเข้าลานประลองเจอ コロシアムクイーン เพราะนอกจากโจมตีธรรมดา คุณเธอจะใช้เวทย์อยู่แค่สองอันคือ サンダーブレード (FOF ลม) กับ イグニートプリズン (FOF ไฟ) พอโดนแล้วคุณเธอจะดาวน์ขยับตัวไม่ได้สักพักเพราะฉะนั้นกระทืบต่อได้เลย)
วิธีใช้ 襲爪雷斬 แบบง่ายๆ (ต้องมี AD สกิล キャンセラー・ターンレス และติดแจมเบอร์สีเหลืองที่ท่า 双牙斬)
โจมตีปกติ→雷神剣→崩襲脚→襲爪雷斬

閃光墜刃牙 (LV 45/TP 20) ลูคจะฟันปัดศัตรูขึ้นไปแล้วแทงกลางอากาศเป็นท่าที่ให้จำนวนฮิตเยอะ เป็นท่าที่ฟันว่าวได้ง่ายมากแถมยังไม่เลิกท่าจนกว่าจะแอ๊คหมดอีกต่างหากถ้ามีศัตรูเข้ามาอัดจากทางอื่นก็ทำใจได้เลยว่าโดนโจมตีแน่ แถมถ้าใช้ไม่โดนก็ต่อ 秘奥義 ไม่ได้อีก ที่สุดของความเรื่องมาก แต่ถ้าใช้ควบคู่กับ 穿衝破 มันจะกลายเป็นท่าหากินของคนใช้ลูคทันที (นี่คือท่าหากินของคนเขียนเช่นกัน 穿衝破→閃光墜刃牙) เมื่อเจอท่านี้ความรำคาญของคุณที่มีต่อพวกศัตรูกลางอากาศจะแปรเปลี่ยนเป็นความสะใจ(ถ้าโดนนะ) แจมเบอร์แนะนำคือสีเหลือง
เมื่อ +FOF ลม →翔破裂光閃 พลังทำลาย + จำนวนฮิตเยอะขึ้น ข้อเสียเหมือนเดิมแต่ถ้ามีศัตรูตัวไหนงี่เง่าโผล่มาด้านหน้าก็ถือว่ามันซวยไป เพราะขอบเขตการโจมตีไปทางด้านหน้าของท่านี้จะกว้างขึ้นมาก
วิธีใช้ 翔破裂光閃 แบบง่ายๆ (ติดแจมเบอร์สีเหลืองที่ท่า 閃光墜刃牙)
โจมตีปกติ→空破絶風撃→โจมตีธรรมดาต่อ×2~3 ครั้ง→翔破裂光閃

雷神剣 (เหตุการณ์ไม้ตายลับ/TP 11) ไม่มีอะไรแตกต่างกับ 瞬迅剣(พุ่งแทง) นอกจากสายฟ้าที่ฟาดลงมาตอนจบ ถ้าแทงว่าวก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ใช้กับพวกนก + ศัตรูที่บินเหนือหัว + พวกที่คลานอยู่ข้างล่างไม่ได้ ใช้แล้วจะเกิด FOF ลมวงขาว แต่เพราะการดีเลย์ของท่ามันสั้นจึงมีวิธีการใช้ดังนี้ด้วย OVERLIMIT→โจมตีไปเรื่อยๆ โดยไม่ใช้ 奥義→พอ OVERLIMIT ใกล้หมดก็ใช้ 雷神剣→秘奥義 ตอนมีศัตรูมาล้อมเยอะๆ ถ้าใช้กลยุทธ์นี้จะช่วยให้ใช้ レイディアント・ハウル สร้างความเสียหายรวดเดียวได้ดี
ถ้าอยากใช้ประโยขน์จากคุณสมบัติสร้าง FOF ของท่านี้รับรองได้เลยว่าค่อนข้างยาก เพราะวงโผล่มาเล็กกะติ๊ดเดียวถ้าไม่ทำให้ศัตรูกระเด็นออกไปอีกหน่อยสัก 1-2 ก้าวก็ไม่มีทางได้ใช้ ส่วนแจมเบอร์แนะนำคือสีน้ำเงิน (ช่วยให้ศัตรูกระเด็นออกไปอีกหน่อย)

空破絶風撃 (เหตุการณ์ไม้ตายลับ/TP 10) สร้าง FOF ลมได้ หลังจากฟันแล้ว ลูคจะแบ๊กสเต็ปก่อนเข้าไปพุ่งแทง มีผลทำให้ศัตรูถอยหลังไปนิดหน่อยด้วยจึงต่อด้วยท่า FOF ง่ายกว่า 雷神剣 (ความจริงใช้โจมตีโดนง่ายกว่าด้วย) แต่เพราะแบ๊กสเต็ปไปข้างหลังเลยทำให้โจมตีต่อเนื่องยากหน่อย และทั้งที่เป็น 奥義 ที่ได้มาหลังสุดแต่กลับใช้ TP น้อยที่สุด จึงกลายเป็นท่าหากินในการเล่นรอบ 2 ไป ไม่มีแจมเบอร์แนะนำแต่ถ้าอยากติดก็แดงหรือน้ำเงิน

2.ท่าที่ใช้ FOF ไฟมี 崩襲脚, 鋭招来, 飛燕瞬連斬 และท่าที่สร้าง FOF ไฟคือ 魔王絶炎煌

崩襲脚 (LV 4/TP 5) ฟันแล้วกระโดดขึ้นไปลงมาฟันอีกรอบ โจมตีต่อเนื่องด้วย 奥義 ง่าย แต่มีปัญหาเรื่องระยะทางนิดหน่อย (ว่าจะถึงรึเปล่าตอนลงพื้น) ไม่ค่อยมีช่องว่างหลังใช้ และตอนที่อยากใช้ท่า FOF ก็ทำแบบนี้ได้
ใช้ 雷神剣 หรือ 岩斬滅砕陣 สร้าง FOF→ ใช้ท่า 崩襲脚 กระโดดลงไปในวง → ใช้ท่า FOF ถ้ากดคล่องๆ แล้วจะสะดวกมาก ถ้ามีศัตรูคลานตามพื้นนี่คือท่าที่ควรใช้ แจมเบอร์แนะนำคือสีเหลือง (นี่เป็นหนึ่งในท่าหากินตอนเข้าลานประลองของคนเขียน)
เมื่อ + FOF ไฟ →紅蓮襲撃 กระโดดขึ้นไปแล้วลงมาฟันขอบเขตกว้างกว่า 襲爪雷斬 แต่ดีเลย์ช้าเลยยากที่จะต่อเป็นคอมโบ ศัตรูที่โดนไปจากท่านี้จะอยู่ในสภาพดาวน์
วิธีใช้ 紅蓮襲撃 แบบง่ายๆ (ต้องมี AD สกิล ターンレス และติดแจมเบอร์สีเหลืองที่ท่า 崩襲脚)
โจมตีปกติ→魔王絶炎煌→紅蓮襲撃

鋭招来 (LV 11/TP 7) ช่วยเพิ่มอัตรการเกิดคริติคอล เหมือนจะไม่มีประโยชน์แต่มันเป็นท่าที่ควรใส่ในช่อง shortcut เพราะใช้แล้วจะทำให้อัดแรงขึ้น และยิ่งติดแจมเบอร์สีเขียวเข้าไปมันจะมีผลช่วยเพิ่ม HP ให้ด้วย ช่วยได้มากในยามคับขันเป็นท่าที่ชวนให้ร้องไห้ด้วยความซาาบซึ้งใจเมื่อลงลานประลอง แต่ว่าเวลาจะใช้ควรวิ่งออกไปอยู่ห่างๆ มอนสเตอร์เพราะช่องว่างหลังใช้เยอะมาก กะจังหวะไม่ดีมีสิทธิ์โดนรุมกินโต๊ะ อีกอย่างไม่รู้ทำไมลูค (คอม) ชอบใช้ท่านี้แบบไม่ดูสถานที่เหลือเกิน มาร์คไว้ไม่ให้ใช้ก็น่าจะเป็นทางเลือก(รอด) ที่ดีอีกทาง
เมื่อ + FOF ไฟ →剛招来 เพิ่มพลังโจมตี....จบ (สั้นสุดๆ ∑・△・) ข้อแนะนำการใช้เหมือน 鋭招来

飛燕瞬連斬 (LV 53/TP 20) เสยศัตรูให้ลอยขึ้นไปแล้วกระโดดขึ้นฟันติดต่อกันกลางอากาศ แอ็คชั่นเริ่ดสะแมนแตน แต่หาจังหวะกะกรณีใช้ยากเหลือเกิน โอกาสฟันว่าวก็เยอะ ยังดีที่ถ้าเสยครั้งแรกไม่โดนก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นต่อ ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหานี้มันจึงมาเป็นแพ๊คคู่ (อีกแล้ว) กะท่า 穿衝破 จะทำให้โจมตีด้วยท่านี้ต่อได้ง่ายขึ้น เหมาะใช้แบบตัวต่อตัวหรือไม่ก็จังหวะนรกจริงๆ เพราะถ้าโดนศัตรูก็ลดเยอะทีเดียว ถ้าติดแจมเบอร์สีเขียวจะมีผลขโมยไอเท็ม แต่ไม่มีประโยชน์ เพราะบอสที่มีไอเทมให้ขโมยไม่มีทางงี่เง่าโดนท่านี้จังๆ (แต่รู้สึกว่าคนเขียนจะเคยใช้กับอาริเอทต้าที่ป่าจีเกิ้ลมาแล้ว) ท่านี้ว่ากันตรงๆ คือถ้าไม่ใช่พวกบ้าชอบความเท่แต่กินไม่ได้คงไม่มีใครติดตั้งไว้ (น่านด่าตัวเอง)
เมื่อ + FOF ไฟ →斬魔飛影斬 กระบวนการไม่มีอะไรแตกต่างกะ 飛燕瞬連斬 นอกจากจะดูเลิศหรูอลังการขึ้น เปอร์เซ็นต์ฟันลมเยอะขึ้น (ฟันลม 80%) แต่โดนทีกระอักเลือด และไม่มีการหยุดจนกว่าจะทำท่าจบ แปลกใจอย่างนึงคือ FOF ไฟแต่ไหงท่ากลับเป็นธาตุความมืดหว่า

魔王絶炎煌 (LV 49/TP 18) สะบัดแขนเป็นแนวนอนไปข้างหน้าแล้วโจมตีด้วยคลื่นดาบ เป็น 奥義 ที่รุนแรงที่สุดและที่สุดของความดีเลย์อันดับ 2 ถ้าจะใช้รับรองว่าต้องโดนศัตรูอัดก่อน 8 ใน 10 ครั้ง ระยะสะบัดแขนก็สั้น (เตี้ยเอ๊ย) ถ้ามาถึงตรงคลื่นดาบได้ก็เลย